วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ไปดูมาแล้ว-หนังเฉินหลง 2012 "วิ่ง ปล้น ฟัด"

ตั้งตารอหนังใหม่ของเฉินหลงปี 2012 อย่างใจจดใจจ่อและวันนี้ก็ไปดูมาแล้วครับ "วิ่ง ปล้น ฟัด" หรือ Chinese Zodiac หนังเรื่องใหม่ของไอ้หนุ่มหมัดเมาคนนี้ ไม่ผิดหวังเลยที่เสียเงินไปดู และผมก็ยังชอบดูเบื้องหลังการถ่ายฉากแอคชั่นหลายๆฉากหลังหนังจบ และสังเกตได้ว่าคนที่นั่งข้างๆก็ยังนั่งดูเหมือนกัน ซึ่งหากเป็นหนังเรื่ืองอื่นจะไม่ค่อยมี


วิ่ง ปล้น ฟัด เป็นหนังแนวแอคชั่นฟอร์มยักษ์จากเอเชียที่ใช้โปรดักชั่นระดับโลก ด้วยทีมงาน และโลเคชั่นในหลายประเทศที่ทุ่มทุนสร้าง และเฺฉินหลงก็ทำในหลายๆหน้าที่นอกจากการแสดงนำในหนังเรื่องนี้ทั้ง กำกับ, เขียนบท, ออกแบบฉากต่อสู ฯลฯ

หนังเล่าถึงการค้นหาหัวรูปปั้นทองแดง 6 ชิ้น ที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวแทน 12 นักษัตรของจีน ซึ่งถูกขโมยไปจากพระราชวังฤดูร้อนในกรุงปักกิ่งตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ที่เจซี(เฉินหลง) พร้อมทีมงานอีก 3คน รับจ้างในการขโมยมาเพื่อประมูลขายทอดตลาดโดยบริษัท Max Profit

การรับจ้างหาโบราณวัตถุนี้เองทำให้ซีจีต้องสืบหาข้อมูลและได้พบกับโคโค่(เหยาซิงตง) และแคททอรีน(ลอร่า วีสเบ็คเกอร์)ที่เป็นลูกหลานของทหารที่ไปปล้นสมบัติออกมาจากพระราชวังของจีน และเธอก็ครอบครองรูปปั้นหัวไก่ 1ใน12 นักกบัตรของจีน และที่นี่เองซีเจและทีมงานได้ค้นพบเบาะแสของหัวรูปปั้นที่เหลือ ทำให้ซีเจเกลี่ยกล่อมแคททอรีนเพื่อไปค้นหาปู่ทวดของเธอที่หายไป และโคโค่ที่ต้องการค้นหารูปปั้นหัวนักกษัตรที่เหลือกลับไปคืนประเทศจีน

พวกเขาทั้งหมดเดินทางไปเพื่อจุดประสงค์ที่ต่างกัน แต่ไปด้วยกันและที่เดียวกัน ทำให้เรื่องราวที่ความซับซ้อนแต่ลงตัว สามารถเข้าใจได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องคิดมาก คนทุกคนมีส่วนร่วมในเรื่องราวโดยที่ไม่มีใครโดดเด่นขึ้นมามากนัก

จุดไคลแม็กของ"วิ่ง ปล้น ฟัด" หรือ "Chinese Zodiac" คงเป็นตอนที่ซีเจต้องไปชิงเอารูปปั้นหัวมังกร หัวสุดท้ายที่จะถูกทิ้งลงในปล่องภูเขาไฟ หลังจากที่โคโค่และเพื่อนๆแนวร่วมคัดค้านการประมูลทอดตลาดและไม่มีใครซื้่อ Max Profit จึงคิดแผนอัพราคาและทำให้คนเสียดายรูปปั้นหัวมังกร ที่ซีเจต้องโดดร่มลงมาชิงรูปปั้นจาก วัลเชอร์(อะลา ซาฟิ) โจรขโมยโบราณวัตถุอีกคนที่ถูกจ้างโดย Max Profit  แล้วซีเจต้องต่อสู่กันบนอากาศ และซีเจต้องยอมปลดร่มชูชีพเพื่อชิงเอารูปปั้นหัวมังกรไม่ให้ตกไปในปล่องภูเขาไฟ

หากคุณหวังจะได้ชมฉากต่อสู้ในหนังเรื่องนี้ พี่เฉินเขาจัดให้แบบไม่อั้น ตามแบบฉบับเขาหล่ะ ทั้งฉากหนีที่ต้องปีนป่านรอบๆอาคารที่พี่แกหลงถนัดนัก และฉากการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่มีให้เห็นอยู่หลายฉาก ทั้งจากประมือระหว่างซีเจและวัลเชอร์บนโซฟาที่แค่กระพริบตาคุณอาจพลาดฉากเด็ดไปก็ได้ และการต่อสูด้วยมือเปล่าของสองนักกีฬาหญิงระดับโลกจางหลานซินและเคทลิน เดเชล


และที่ไม่เคยซ้ำเลยซักครั้งเลยสำหรับหนังของเฉินหลงคืออาวุธในการฉากต่อสูที่เฉินหลงสามารถนำเอาสิ่งของรอบๆตัวมาเป็นอาวุธได้อย่างคล่องแคล่วและไม่น่าเชื่อว่ามันจะสามารถนำมาเป็นอาวุธในฉากการต่อสู้ในหนังของเฉินหล

สรุปแล้วหนังเรื่อง "วิ่ง ปล้น ฟัด" หรือ "Chinese Zodiac" เรื่องนี้คุ้มค่าที่จะดูสำหรับคนที่ชอบหนังแอคชั่น แม้ไม่มีฉากแอคชั่นที่ตระการตา ระเบิดลูกใหญ่ๆ การยิงกันแบบหูดับตับไหม้ แต่ฉากการต่อสู้ที่ปนคอมเมดี้ของเฉินหลงก็ทำให้เราหัวเราะออกมาได้

1 ความคิดเห็น: